Vai trò của hoạt động kết nối và tiêu thụ sản phẩm của HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể
30/08/2024 12:00:00

Sáng 23/8/2024, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Diễn đàn Kinh tế tập thể “Chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối và tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã (HTX) - thời đại công nghệ số”.

Tham dự tại diễn đàn có đồng chí Nguyễn Thị Hoài Linh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Trưởng BCĐ Đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh Hà Tĩnh; đại diện 14 Liên minh HTX các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đoàn Liên minh HTX tỉnh Hải Dương do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh làm trưởng đoàn tham dự diễn đàn.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các HTX được xem là xu thế tất yếu cần phải thay đổi để phát triển trong thời đại công nghệ chuyển đổi số. Đồng thời, nhiều HTX đã đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, có nhiều mô hình liên kết sản xuất giữa HTX, tổ hợp tác và thành viên với nhau, góp phần đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, nhiều HTX tham gia sản xuất - kinh doanh theo chuỗi giá trị, có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP, VietGap, Global Gap ...Nhiều HTX đã tham gia bán hàng qua sàn thương mại điện tử như: Sendo, Lazada, Postmart, Shopee …

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được chia sẻ các tham luận gồm: Vai trò, vị trí của Liên minh HTX tỉnh, thành phố trong việc hỗ trợ kết nối cung - cầu, tiêu thụ sản phẩm kinh tế tập thể, HTX; kinh nghiệm trong xây dựng thương hiệu, bao bì nhãn mác sản phẩm và xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP trong khu vực kinh té tập thể (KTTT), HTX, doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố; tiềm năng, lợi thế vùng miền, sản phẩm tiêu biểu và khả năng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm của các địa phương; định hướng, giải pháp và đề xuất một số hoạt động chung giữa Liên minh HTX các tỉnh, thành phố trong việc thúc đẩy kết nối cung - cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm kinh tế tập thể như Liên minh HTX các tỉnh, thành phố tham dự diễn đàn đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ sản phẩm, góp phần hỗ trợ các HTX phát triển sản xuất kinh doanh. Mục đích của diễn đàn nhằm trao đổi, cung cấp thông tin thị trường,chia sẻ kinh nghiệm các giải pháp để thúc đẩy kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Thị Hoài Linh đánh giá cao Liên minh HTX các tỉnh đã chủ động triển khai Chương trình 503 trong việc hỗ trợ, hướng dẫn các HTX tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại cả truyền thống và hiện đại, tạo điều kiện để các HTX trong tỉnh được giao lưu, liên kết, hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng đề nghị Liên minh HTX các tỉnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX; chủ động làm tốt công tác hỗ trợ, tư vấn thành lập mới các HTX, công tác phát triển thành viên; tổ chức đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại; thường xuyên có các chương trình kết nối thông tin về xúc tiến thương mại trên nền tảng số; hỗ trợ HTX tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến sản phẩm, đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh cho HTX.

Tại Hải Dương, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai việc ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Thông qua các chương trình tập huấn của Liên minh HTX tỉnh, nội dung “Ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” đã được đưa vào giảng dạy từ lâu nhằm nâng cao nhận thức của các cán bộ quản lý HTX trên địa bàn tỉnh . Hải Dương là tỉnh nông nghiệp, do đó, việc ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là rất quan trọng. Ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệpvới HTX trong lĩnh vực nông nghiệp phải đảm bảo việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tích hợp sản xuất nông nghiệp từ vùng canh tác, nuôi trồng đến người tiêu dùng. Những công nghệ này có thể cung cấp cho ngành nông nghiệp các công cụ và thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt hơn, cải thiện năng suất và hỗ trợ quản lý hiệu quả. Từ đó, các HTX nông nghiệp sẽ thay đổi phương thức làm việc thông qua sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của mỗi đơn vị, doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những hiệu quả cao hơn, những giá trị sản xuất mới hơn.

Thanh Tùng