Hiệu quả từ việc chuyển đổi cây trồng của HTX DVNN Tân Hưng – TP Hải Dương
18/01/2023 10:01:46

Cán bộ Liên minh HTX tỉnh cùng với cán bộ HTX DVNN Tân Hưng khảo sát thực tế tại diện tích trồng hoa Tết của các hộ thành viên HTX

HTX DVNN Tân Hưng – TP Hải Dương là đơn vị có diện tích các loại hoa, cây cảnh lớn của TP Hải Dương. Vụ hoa đông xuân phục vụ Tết nguyên đán năm nay, các thành viên HTX trồng 101 ha đào Tết, 15 ha hoa Tết ngắn ngày và 10 ha hoa Tết dài ngày.

Trong 101 ha đào Tết đang giai đoạn thu hoạch hiện nay, các thành viên HTX trồng số lượng đào thu hoạch cành chiếm 55%, còn lại là đào cây. Giá bán đào cành không cao như đào cây nhưng mức độ đầu tư thấp hơn so với đào cây nên mang lại hiệu quả cao hơn. Dịp Tết năm nay, một cành đào đẹp có giá trung bình 200.000 đ/cành, với diện tích một sào trồng được 150 cành sẽ cho doanh thu đạt 30.000.000 đ/sào, sau khi trừ chi phí chăm sóc và vật tư nông nghiệp sẽ cho lợi nhuận đạt 8.000.000 đ – 9.000.000 đ/sào. Với các loại đào cây và đào thế, giá trung bình là 350.000 đ/cây, với với diện tích một sào trồng được 100 cây sẽ cho doanh thu đạt 35.000.000 đ/sào, sau khi trừ chi phí chăm sóc và vật tư nông nghiệp sẽ cho lợi nhuận đạt 6.000.000 đ – 7.000.000 đ/sào.

Với 15 ha cây hoa ngắn ngày các loại, các thành viên HTX trồng các loại hoa như cúc, thược dược, mẫu đơn. Các loại hoa ngắn ngày có chu kỳ sinh trưởng từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 2 – 3 tháng nên khi tính trên cùng một diện tích đất đã mang lại hiệu quả cao hơn. Hoa cúc là cây có diện tích lớn nhất trong các loại hoa ngắn ngày, chiếm 65% diện tích cây hoa ngắn ngày và mang lại hiệu quả cao nhất do thời gian sinh trưởng từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng gần 2 tháng nên hiệu suất sử dụng đất trồng hoa cúc được khai thác tối đa. Hơn nữa, nhu cầu tiêu dùng của cây hoa cúc lại rất phong phú như các dịp lễ hội của đình, chùa các địa phương lân cận và đặc biệt là ngày rằm hay mùng 1 âm lịch của các hộ gia đình trên địa bàn Thành phố.

Với diện tích 10 ha các loại cây hoa cảnh dài ngày, các thành viên HTX trồng các cây như cẩm tú cầu, mộc hương, hoa giấy đa sắc, trạng nguyên. Các loại hoa dài ngày này có chu kỳ sinh trưởng từ lúc gieo mầm đến khi thu hoạch kéo dài từ 12 – 18 tháng. Các loại cây hoa dài ngày khi trồng  đòi hỏi kỹ thuật chăm bón cao, vốn đầu tư lớn, giá cả biến động trong một thời gian dài nên hiệu quả mang lại không cao như cây hoa ngắn ngày. Hoa cẩm tú cầu là cây có diện tích lớn nhất trong các loại hoa dài ngày, chiếm 68% diện tích cây hoa dài ngày và thời gian sinh trưởng từ lúc trồng đến khi thu hoạch là gần 12 tháng, thị trường tiêu thụ của loại hoa này khá rộng bao gồm trong và ngoài tỉnh như Hưng Yên, Hà Nội.

Qua một số một số kết quả khảo sát trên cho thấy, các thành viên HTX DVNN Tân Hưng đã tích cực trong việc chuyển đổi từ đất lúa hiệu quả thấp sang trồng các diện tích cây hoa hiệu quả cao hơn, với 100% diện tích đất lúa đã được chuyển đổi sang các diện tích đất trồng hoa và rau màu. Đồng thời, địa bàn HTX DVNN Tân Hưng cũng có nhiều lợi thế về địa lý do là đơn vị giáp danh với các phường nội thành của Thành phố Hải Dương dịp Tết nguyên đán nên thị trường đầu ra luôn được bảo đảm.

Tuy nhiên, trong năm vừa qua, có một số diện tích khá lớn cây đào Tết bị ảnh hưởng do mưa bão gây ngập úng vào tháng 8/2022. Diện tích đào đang trồng này bị hiện tượng cháy rễ, cây sinh trưởng kém ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đầu ra.

Trong thời gian tới, các HTX mong muốn các cơ quan cấp trên hỗ trợ về kinh phí để HTX cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh mương và trạm bơm phục vụ tốt hơn cho công tác tiêu và thoát nước trên một số diện tích trồng đào và hoa màu bị ảnh hưởng do úng ngập trong năm vừa qua để nâng cao hiệu quả thâm canh của các hộ.

Thanh Tùng