Thanh Hà chủ động xúc tiến tiêu thụ vải thiều
09/05/2023 08:08:16

Huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã tích cực tuyên truyền, chủ động kết nối các doanh nghiệp thu mua vải thiều thông qua hoạt động xúc tiến tiêu thụ, mang lại sự kỳ vọng lớn cho người dân về một mùa vải thuận lợi, được giá

Lãnh đạo huyện Thanh Hà quảng bá, xúc tiến thương mại cho quả vải thiều tại Hà Nội năm 2022

Đẩy mạnh quảng bá, kết nối
Ngay từ tháng 10.2022, UBND huyện Thanh Hà đã yêu cầu các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn có vải phối hợp cơ quan truyền thông để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quả vải năm 2023. Đến cuối tháng 4 vừa qua, địa phương phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều với sự tham dự của đại diện Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công thương), lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, gần 20 doanh nghiệp, phóng viên của 18 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Đây là bước chủ động kết nối quảng bá, xúc tiến được tổ chức bài bản của huyện với mong muốn mùa vải năm nay sẽ bán được giá cao hơn, tiêu thụ thuận lợi hơn.

Năm 2022, vải thiều Thanh Hà đã được tiêu thụ thuận lợi với sự kiện quảng bá sản phẩm tại lễ mở vườn

Đây cũng là năm đầu tiên chính thức diễn ra các hoạt động ký kết hợp đồng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vải. Công ty CP Ameii Việt Nam đã ký kết hợp đồng với tổ sản xuất số 6, xã Thanh Xá; Công ty TNHH một thành viên Rau củ quả an toàn Thanh Hà ký với HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức (Thanh Quang); Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ (TP Hồ Chí Minh) ký kết với tổ sản xuất số 1, xã Thanh Quang. Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Ameii Việt Nam cho biết mấy năm nay doanh nghiệp đều có những cải tiến trong khâu bảo quản để kéo dài thời gian, giữ nguyên chất lượng quả vải. Ông Tiến nhận định thị trường năm nay có thể sẽ gặp khó khăn bởi ngày càng cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ tập trung làm tốt để đưa quả vải thiều chất lượng của Thanh Hà đến người tiêu dùng nước ngoài. Năm ngoái, doanh nghiệp đã tiêu thụ vải thiều ở nhiều thị trường nước ngoài bằng cách gửi sản phẩm sang giới thiệu thông qua kênh ngoại giao của một số cơ quan nhà nước. Vì thế năm nay đã có nhiều khách hàng ở các thị trường đó chủ động liên hệ với doanh nghiệp tìm hiểu, đặt hàng vải thiều Thanh Hà. Doanh nghiệp hy vọng năm nay sẽ mở rộng thêm 5-6 thị trường xuất khẩu vải thiều và lượng xuất khẩu sẽ tăng gấp đôi năm ngoái. Năm 2022, doanh nghiệp này xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải thiều Thanh Hà.
Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công thương), hiện việc tiêu thụ vải thiều Thanh Hà vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Thị trường này ngày càng đòi hỏi tiêu chuẩn cao, thậm chí khắt khe hơn châu Âu. Tuy nhiên, vải thiều Thanh Hà vốn đã bảo đảm uy tín, chất lượng vượt trội, người dân chỉ cần quan tâm đến quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...

Một số vườn vải sớm đã báo mã, chỉ khoảng 15 ngày nữa sẽ cho thu hoạch

Yên tâm sản xuất
Với 3.265 ha vải, năm nay huyện Thanh Hà ước đạt khoảng 40.000 tấn (vải sớm 25.000 tấn, vải chính vụ 15.000 tấn), tương đương vụ vải năm ngoái. Địa phương hiện có 500 ha vải thiều được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 50 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Năm 2023, toàn huyện có 45 vùng sản xuất vải đã được cấp 168 mã số xuất khẩu, 45 vùng trồng xuất khẩu Trung Quốc, 40 mã số vùng trồng xuất khẩu Úc, 36 mã số vùng trồng xuất khẩu Nhật Bản, 39 mã số vùng trồng xuất khẩu Hoa Kỳ, 8 mã số vùng trồng xuất khẩu Thái Lan. Bên cạnh các thị trường xuất khẩu cao cấp, vải thiều Thanh Hà được đẩy mạnh tiêu thụ trên mọi miền đất nước. Vì thế, người dân Thanh Hà không chỉ yên tâm sản xuất mà còn phấn khởi mỗi khi mùa vải đến. Ông Vũ Văn Nhuận ở thôn Thiệu Mỹ, xã Vĩnh Lập cho biết thị trường các nước đang rất chuộng vải thiều Thanh Hà nên gia đình ông rất yên tâm, tập trung sản xuất, bảo đảm chất lượng quả vải.

Nhiều doanh nghiệp và một số HTX Dịch vụ nông nghiệp ở huyện Thanh Hà đã ký kết hợp đồng nguyên tắc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vải thiều

Ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thanh Cường khẳng định năm nay người trồng vải rất vất vả do thời tiết biến đổi khôn lường, làm vải rụng sinh lý khá nhiều. Tuy nhiên, với kinh nghiệm trồng vải lâu năm nên người dân đã sản xuất đúng hướng, bảo đảm các quy trình, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, giữ được sản lượng vải tương đương năm ngoái.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà Hoàng Thị Thúy Hà, với những tín hiệu khả quan từ thị trường, người dân đang rất yên tâm sản xuất, mong chờ ngày thu hoạch. Nhờ có sự chủ động xúc tiến tiêu thụ nên ngay từ đầu tháng 5, đã có nhiều doanh nghiệp liên hệ với huyện để tìm hiểu, đặt hàng vải thiều, trong đó có hơn chục công ty lần đầu liên hệ. “Chúng tôi hy vọng vải thiều Thanh Hà tiếp tục được tiêu thụ rộng hơn ở thị trường quốc tế và trong nước”, bà Hà nói.

Theo: MINH NGUYÊN(Báo Hải Dương)