Liên minh HTX tỉnh phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, HTX
19/07/2024 12:00:00

Sáng ngày 18/7/2024, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành (mở rộng) sơ kết công tác 06 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Anh – Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đồng chí Trần Minh Đức – Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Liên minh HTX tỉnh và một số HTX thành viên trong tỉnh.

Hội nghị được nghe  Báo cáo Kinh tế tập thể và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Từ đầu năm đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Hải Dương; xây dựng báo cáo thực hiện chương trình hành động của Uỷ ban MTTQ tỉnh trong nhiệm kỳ 2019 - 2024; xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về “Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới”;Tiếp tục thực hiện chương trình đồng hành cùng HTX, doanh nghiệp, nắm tình hình hoạt động của HTX, doanh nghiệp và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ báo cáo kịp thời với các sở, ngành chức năng có hướng giải quyết. Tiếp tục làm tốt công tác tư vấn pháp luật cho các HTX thành viên; đội ngũ cán bộ của HTX được Liên minh HTX tỉnh chú trọng nâng cao trình độ. Tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm soát trong HTX. Duy trì hoạt động hiệu quả của Website cơ quan. Đồng thời, đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và địa phương tuyên truyền sâu, rộng về kinh tế tập thể và Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh (05/11/1994 – 05/11/2024). Trong công tác bồi dưỡng, tập huấn, đã tổ chức được 07 lớp tập huấn cho trên 700 lượt cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật cho các Hợp tác xã trong toàn tỉnh về các nội dung Tập huấn về Ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp hữu cơ; công tác quản lý; maketing; Chuyển đổi số... Với hoạt động xúc tiến thương mại, đã kết nối tiêu thụ sản phẩm của các HTX vào chuỗi siêu thị, cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm như: Bột sắn dây, vải thiều, mật ong....; tổ chức cho các HTX tham gia các hội chợ, hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các HTX tại các tỉnh: Ninh Bình, Bắc Ninh, Yên Bái, TP Hải Phòng, TP Hà Nội... cho trên 20 đơn vị. Trong công tác hỗ trợ vốn cho các thành viên, Liên minh HTX đã giải ngân từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh là 1.450 triệu đồng.

Hội nghị đã được nghe các tham luận của các HTX DVNN Long Xuyên – huyện Bình Giang, HTX Nông sản sạch Kim Thành – huyện Kim Thành, HTX Hoàng Nam Phát – TP Hải Dương về: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm trong sản xuất của Hợp tác xã; Vai trò của xúc tiến thương mại thúc đẩy các Hợp tác xã phát triển trong kinh tế thị trường; Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trong đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã trao Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của HTX cho một số cán bộ HTX có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển HTX và Quyết định thành viên mới cho các đơn vị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh tiếp thu ý kiến tham gia và đưa vào phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Những tháng cuối năm, để thực hiện tốt công tác phát triển Kinh tế tập thể, HTX tỉnh nhà, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Luật HTX 2023 có hiệu lực từ 01/7/2024; phát hành Bản tin kinh tế hợp tác số đặc biệt chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh (05/11/1994 – 05/11/2024); tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý HTX; khảo sát các HTX thành viên về “Chỉ số hài lòng cấp tỉnh của HTX năm 2023” theo đúng tiến độ; tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh (05/11/1994 – 05/11/2024); thành lập CLB sản phẩm OCOP Hải Dương; xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2030 theo hướng dẫn của Tỉnh ủy và Liên minh HTX Việt Nam.

Thanh Tùng