HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN GIAO BAN CỤM LIÊN MINH HTX CÁC TỈNH TRUNG DU BẮC BỘ
27/12/2021 12:00:00

Ngày 22/12/2021, Hội nghị giao ban, đánh giá tình hình kinh tế tập thể và hoạt động của Liên minh HTX các tỉnh Trung du Bắc bộ năm 2021, ký giao ước thi đua năm 2022 đã diễn ra bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm Polycom với sự tham gia của Liên minh HTX Việt Nam và 6 tỉnh Trung du Bắc bộ (Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh). Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Phan Thị Định - Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Phúc cụm trưởng, các đồng chí đại diện Lãnh đạo và cán bộ chuyên môn phụ trách công tác thi đua khen thưởng các tỉnh trong cụm.

Hội nghị giao ban cụm trực tuyến tại điểm cầu Hải Dương

Trong năm 2021, Liên minh HTX các tỉnh trong Cụm đã thực hiện tốt chức năng tư vấn, hỗ trợ, đào tạo; tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực kinh tế tập thể ở tỉnh nhà; phát huy hiệu quả công tác phối hợp với các sở ngành, đoàn thể; xây dựng mô hình HTX có sức lan tỏa; hoạt động của các HTX thành viên và Liên minh HTX các tỉnh Trung du Bắc bộ có những chuyển biến tích cực.

Với tổng số HTX 3.927 HTX, 2.251 THT. Trong đó thành lập mới 238 HTX và 660 THT.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đi sâu phân tích về kết quả phong trào thi đua năm 2021, đưa ra các phương hướng, nhiệm vụ để thực hiện hiệu quả công tác thi đua năm 2022.

Các mô hình kinh tế hợp tác, HTX trong cụm tiếp tục khẳng định được vai trò, vị thế trong xã hội, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Mặc dù nhiều HTX bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covi-19 gây ra, nhiều HTX đã nỗ lực vươn lên nhờ hoạt động liên kết chuỗi giá trị sản phẩm, các HTX đã kết nối tiêu thụ nông sản cho thành viên HTX.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các HTX trong Cụm, nhất là Liên minh HTX các tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021. Đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh, muốn phát triển HTX phải gắn với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng, miền và lồng ghép với các chương trình, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo vùng, ngành và lĩnh vực. Vì vậy, phải coi trọng việc đầu tư nghiên cứu xây dựng các mô hình mới, điển hình tiên tiến, tổng kểt, phổ biến kinh nghiệm lẫn nhau giữa các HTX và giữa các địa phương để tìm cho được mô hình phù hợp đa dạng để phổ biến nhân rộng.

Cụm đã bình chọn tặng Cờ thi đua cho Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện 02 HTX tiêu biểu của Khối nông nghiệp, phi nông nghiệp là Quảng Ninh và Hải Dương.

Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Phúc đã trao cờ luân lưu cho Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên - đơn vị trưởng Cụm thi đua các tỉnh Trung du Bắc bộ năm 2022.

Thanh Huế