Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
10/01/2023 12:00:00

Liên minh HTX tỉnh phấn đấu thành lập ít nhất 20 HTX trong năm 2023. Đó là mục tiêu được Liên minh HTX tỉnh xác định tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 diễn ra vào sáng 6.1.

Phát biểu tại hi nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá khu vực kinh tế tập thể tại Hải Dương những năm qua luôn duy trì đà phát triển ấn tượng trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Nhiều HTX đã tạo được thương hiệu và dấu ấn riêng trên thị trường góp phần quảng bá hình ảnh của địa phương. Để các HTX phát triển hơn nữa đồng chí Nguyễn Mạnh Cường đề nghị Liên minh HTX tỉnh tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 20-NQ/TW năm 2022. Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu cho cấp trên trong việc sửa đổi Luật HTX năm 2012 và ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi để hỗ trợ cho các HTX mở rộng, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. Năm 2023, Liên minh HTX tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nâng cao trình độ quản trị cho các cán bộ quản lý HTX; tập trung thi đua đạt nhiều thành tích để chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Liên minh HTX Việt Nam...

Đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể HTX có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Năm 2022, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ thành lập mới 20 HTX và kết nạp thêm 15 thành viên bảo đảm kế hoạch đề ra. 21 HTX tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 23 sản phẩm, tăng 7 sản phẩm so với năm 2021. Hiện nay toàn tỉnh có 57 mô hình HTX hoạt động gắn với chuỗi giá trị góp phần bảo đảm đầu ra cho thành viên HTX. Bên cạnh đó, Liên minh HTX đã hỗ trợ cho 10 đơn vị tiếp cận nguồn vốn ưu đã với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng. Doanh thu bình quân của HTX ước đạt khoảng 750 triệu đồng. Lãi bình quân của HTX ước đạt 375 triệu đồng/HTX/năm. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên làm việc trong HTX khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng..

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Khắc Toản trao cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho Quỹ tín dụng nhân dân Sao Đỏ và HTX Tân Minh Đức

Năm 2023, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu thành lập ít nhất 20 HTX, kết nạp 15 đơn vị thành viên, 75% số HTX đạt khá giỏi. Tiếp tục hỗ trợ các HTX đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và hợp tác xã; HTX tích cực  tham gia Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Tập trung, hỗ trợ củng cố, đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ chủ chốt HTX; triển khai giải ngân thực hiện có hiệu quả các dự án vay vốn hỗ trợ HTX. Triển khai công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm; đưa các HTX tham gia các hội chợ triển lãm hàng nông - lâm nghiệp để quảng cáo giới thiệu các sản phẩm. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong tình hình mới và nâng cao chất lượng của trang Website và Bản tin kinh tế hợp tác. Triển khai phát động các phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống Liên minh HTX và tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (29/10/1993 - 29/10/2023).

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Khắc Toản trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể HTX có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương năm 2022

Nhân dịp này, UBND tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho Quỹ Tín dụng nhân dân Sao Đỏ (Chí Linh) và HTX Tân Minh Đức (Gia Lộc). Ngoài ra, Liên minh HTX Việt Nam, UBND tỉnh và Liên minh HTX tỉnh còn tặng bằng khen, giấy khen cho nhiều cá nhân, tập thể HTX đã có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Minh Quyết - Báo HD