Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm, chia sẻ với các thành viên bị thiệt hại do bão số 3
12/09/2024 05:25:18

Trong 02 ngày 09- 10/9/2024, các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã đến thăm, chia sẻ, động viên, kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả bão số 3 tại các HTX, đơn vị thành viên.

Bão số 3 (siêu bão Yagi) ảnh hưởng tới tỉnh Hải Dương từ trưa 7/9 đến 22 giờ cùng ngày, tâm bão đi qua địa bàn tỉnh. Bão số 3 đã gây mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, gió bão mạnh cấp 12, giật cấp 13. Bão số 3 đã gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, toàn tỉnh có khoảng 10.000 ha lúa bị đổ, khoảng 1.200 ha cây rau màu bị dập nát, hơn 600 ha cây ăn quả bị gãy, đổ.... Ngay sau khi cơn bão số 3 vừa đi qua, các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã đến thăm và động viên các đơn vị thành viên bị thiệt hại sau bão. Các đơn vị bị thiệt hại nặng đa số nằm trên địa bàn các huyện Gia Lộc, Kim Thành, Thanh Hà, TX Kinh Môn và TP Hải Dương.

Sau khi cơ bão số 3 đi qua, các đồng chí Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã đi thăm, nắm bắt, động viên một số đơn vị thành viên bị thiệt hại trên địa bàn Tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương- Chủ tịch, đồng chí Trần Minh Đức- Phó chủ tịch và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ đại diện phòng chuyên môn đi thăm 1 số đơn vị tại huyện Gia Lộc và TP Hải Dương. Qua nắm bắt tình hình các đơn vị cho thấy, đa số các đơn vị đều bị hư hỏng phần mái của các khu vực nhà kho, nhà chế biến nông sản, thủy sản, nhà màng, nhà lưới..., thiệt hại nặng nề là các thành viên của HTX Tân Minh Đức. Ông Phùng Thanh Mừng – Giám đốc HTX cho biết, HTX có 420.000 - 450.000 m2 nhà màng bị hư hỏng nặng, khoảng gần 100 tấn dưa lưới đang đến kỳ thu hoạch bị gẫy đổ, ngập úng; mỗi hộ thành viên HTX thiệt hại từ 0,5 – 3 tỷ đồng; HTX sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt – huyện Gia Lộc, HTX Hoàng Nam Phát, HTX sản xuất và đóng gói bánh đa Lộ Cương – TP Hải Dương...

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao đổi hướng khắc phục diện tích nhà màng, nhà lưới bị hư hỏng với lãnh đạo HTX Tân Minh Đức

Sáng ngày 10/9/2024, đồng chí Nguyễn Ngọc Anh - Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đến thăm, động viên một số đơn vị thành viên trên địa bàn TX Kinh Môn bị thiệt hại sau bão Yagi. Các đơn vị bị thiệt hại nặng trên địa bàn là HTX NS sạch Bạch Đằng, HTX NTTS Thất Hùng và Công ty TNHH MTV Phương Khiêm. Trong đó, HTX NS sạch Bạch Đằng bị thiệt hại nặng với 8.500 m2 nhà màng, nhà lưới trồng nho bị gẫy, đổ hoàn toàn gây ngập, úng cục bộ tại các diện tích trồng nho này khiến cây nho có hiện tượng thối rễ; các diện tích thanh long của các hộ thành viên HTX cũng đang bị ngập úng do mực nước tại các vườn ngày càng dâng cao nhưng do mất điện toàn Thị xã nên chưa bơm tiêu úng được.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Anh – Phó chủ tịch Liên minh HTX thăm vườn nho, thanh long bị ảnh hưởng của bão Yagi tại HTX NS sạch Bạch Đằng

Chiều cùng ngày, đồng chí Trần Minh Đức - Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã đến chia sẻ và động viên một số HTX thành viên trên địa bàn huyện Kim Thành và Thanh Hà, cụ thể là các HTX Âu Việt farm, HTX NN sạch Kim Thành – huyện Kim Thành, HTX chăn nuôi gà thương phẩm Tân Việt, HTX NS sạch Nam Vũ – huyện Thanh Hà. Theo thống kê sơ bộ, cho thấy, trên địa bàn huyện Kim Thành, thiệt hại nặng là HTX Âu Việt farm bị hư hỏng nặng toàn bộ diện tích 30.000 m2 nhà màng, nhà lưới đang trồng dưa lưới sắp đến kỳ thu hoạch và cây nho đang ra hoa. Trên địa bàn huyện Thanh Hà, HTX chăn nuôi gà thương phẩm Tân Việt bị ảnh hưởng nặng với trên 500 m2 nhà chăn nuôi gà bị tốc mái làm cho 2.200 con (trong đó có 600 con gà thịt sắp đến kỳ xuất bán) bị chết.

Đồng chí Trần Minh Đức – Phó chủ tịch Liên minh HTX chia sẻ những thiệt hại và hướng khắc phục với lãnh đạo HTX Âu Việt farm

Các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đều đồng cảm với những mất mát, thiệt hại nặng nề mà các đơn vị thành viên đã gặp phải trong đợt bão vừa qua, mong muốn các đơn vị tiếp tục nỗ lực cố gắng khắc phục hậu quả để nhanh chóng khôi phục sản xuất trong thời gian tới; đồng thời tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, báo cáo cấp trên để nắm bắt và có những giải pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp./.

Thanh Tùng