Quỹ tín dụng nhân dân Phú Thứ hoạt động hiệu quả
18/06/2024 12:00:00

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 12/1995, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND)Phú Thứ đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Thời điểm Quỹ TDND Phú Thứ  mới đi vào hoạt động có 11 thành viên sáng lập, với số vốn góp 115 triệu đồng, phạm vi hoạt động trên địa bàn xã Phú Thứ. Quỹ gặp nhiều khó khăn do chưa có trụ sở, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh thiếu, nhân dân chưa tin tưởng vào sự phát triển của Quỹ. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Quỹ đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các thôn dân cư đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã, phát triển thành viên, huy động nguồn vốn nhàn rỗi, phục vụ cho vay đối với hộ gia đình.

Bằng cơ chế, chính sách cho vay linh hoạt, huy động vốn vay hợp lý, Quỹ xây dựng phương án kinh doanh phù hợp với từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với sự chuyên tâm xây dựng bộ máy quản trị và đội ngũ cán bộ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết, đoàn kết, tận lực phục vụ khách hàng nên khó khăn, vất vả ban đầu cũng vượt qua. Hơn nữa, Quỹ cũng áp dụng nhiều chính sách chăm sóc khách hàng rất thỏa đáng nên giữ chân được khách hàng truyền thống và thu hút thêm nhiều khách hàng trong địa bàn hoạt động.

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ cho biết:  từ ngày thành lập đến nay, Quỹ luôn giữ được tốc độ tăng trưởng tín dụng ổn định năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 2000, dư nợ tín dụng: 2,614 tỷ đồng, đến năm 2010 dư nợ tín dụng tăng lên 35,293 tỷ đồng. Đên nay, dư nợ tín dụng đạt mốc 326,534 tỷ đồng. Tháng 4/2011, Quỹ đã mở thêm Phòng giao dịch tại xã Duy Tân. tháng 6/2012, Quỹ đã mở thêm Phòng giao dịch tại xã Hiệp Sơn.

Hiện nay, Quỹ có 2.854 thành viên tham gia. Vốn điều lệ: 12,9 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn hoạt động đến ngày 31/12/2023 là:412,569 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt: 326,534 tỷ đồng, Số dư tiền gửi đạt: 376,057 tỷ đồng. Các khoản tiền gửi của thành viên đều được Quỹ tham gia bảo hiểm tiền gửi đầy đủ. Tính đến hết ngày 13/06/2024: Quỹ đã huy động vốn 230,6 tỷ đồng, giải ngân cho 364 lượt thành viên vay vốn số tiền 144,4 tỷ đồng, dư nợ 297,1 tỷ.

Thực hiện việc chuyển đổi số quỹ đã phối hợp với Ngân hàng hợp tác xã mở dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas 24/7 Co-opbank, mở tài khoản thẻ thanh toán tại quỹ đáp ứng với nhu cầu phát triển của xã hội, thuận lợi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt - nhất là các hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn

Khách hàng đến giao dịch tại Quỹ

Hoạt động có hiệu quả của Qũy TDND Phú Thứ giúp cho các thành viên vay vốn kịp thời để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh. Như hộ ông Nguyễn Ngọc Quảng ở khu 2 phường Phú Thứ vay 3,3 tỷ đồng để kinh doanh buôn bán đá xây dựng; bà Trương Thị Cúc ở Khu 7 Phường  Phú Thứ vay 2,496 tỷ đồng để sản xuất và kinh doanh đồ mộc dân dụng; ông Lê Văn Thắng ở Duyên Linh Phường Duy Tân vay 2,2 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh đá xây dựng; Bà Vũ Thị Bích ở An Cường  Phường Hiệp Sơn vay 1,5 tỷ đồng đầu tư buôn bán sơn xây dựng.....Với số vốn được vay các hộ  đã đầu tư mua sắm trang thiết bị, vật tư, nguyên liệu cần thiết để phục vụ sản xuất kinh doanh. Bà Trương Thị Cúc ở Khu 7 Phường  Phú Thứ   cho biết: “Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào kinh doanh đồ mộc dân dụng vật liệu xây dựng, QTDND Phú Thứ  đã tạo điều kiện cho gia đình tôi được vay vốn để mua máy móc thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất. Từ món vay ban đầu là vài trăm triệu đồng, kinh doanh có lãi tôi lại tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Hiện nay, Quỹ cho tôi vay 2,496 tỷ đồng. Là khách hàng lâu năm, tôi thấy việc thẩm định, hoàn thiện hồ sơ, giải ngân vốn vay cho khách hàng của Quỹ nhanh chóng, kịp thời, có uy tín nên tôi tiếp tục gắn bó với Quỹ”. Hiệu quả vốn tín dụng đã giúp các thành viên có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, hạn chế được tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn, quyền lợi và đời sống của thành viên ngày càng được nâng cao.

Ngoài ra trong nhiều năm qua, Quỹ TDND Phú Thứ còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: Quỹ thường xuyên tham gia đóng góp, ủng hộ các cuộc vận động do chính quyền địa phương phát động như; Quỹ vì người nghèo, quỹ chất độc da cam, quỹ người cao tuổi, hàng năm nhân dịp tết quỹ chung tay lo tết cùng cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Quỹ khuyến học.....Thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công. Hiện tại, Quỹ nhận đỡ đầu 01 cháu trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn với thời gian 5 năm, với tổng kinh phí là 30 triệu đồng(mỗi năm hỗ trợ 6 triệu đồng).

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ nhận giải thưởng "Ngôi sao hợp tác xã 2024".

Với những kết quả đạt được, Qũy TDND Phú Thứ nhiều năm được khen thưởng: Bằng khen của Ngân hàng nhà nước Việt Nam; UBND tỉnh và được Liên minh HTX Việt Nam tôn vinh là Hợp tác xã tiêu biểu và trao giải thưởng Ngôi sao HTX năm 2024 “CooStar Awards 2024”.

Đăng Hải