NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 -21/6/2024)
 

Tin tức- hoạt động
Mai Hồng (Kim Thành) - ngôi sao hợp tác xã
10/06/2024 07:23:10

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hợp tác xã Công nghiệp cổ phần Mai Hồng ở thị trấn Phú Thái (Kim Thành, Hải Dương) vừa được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vinh danh là "Ngôi sao hợp tác xã”.

z5338974047353_93f88693a2cb6f49e6beeb16d52fb791(2).jpeg
Đại diện Hợp tác xã Công nghiệp cổ phần Mai Hồng (ngoài cùng bên trái) nhận giải thưởng "Ngôi sao hợp tác xã"

Từ hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Hợp tác xã Công nghiệp cổ phần Mai Hồng xuất thân từ các hộ sản xuất hàng dệt thêu nhỏ lẻ ở thị trấn Phú Thái. Năm 1998, nhận thấy nhu cầu thị trường đồ gỗ ngày càng phát triển, các hộ này quyết định chuyển hướng kinh doanh và thành lập hợp tác xã với vốn điều lệ khoảng 2 tỷ đồng.

Ban đầu, hợp tác xã tập trung sản xuất các sản phẩm từ gỗ ép công nghiệp. Thời điểm này, thị trường tiêu thụ chính của hợp tác xã là thị trấn Phú Thái và các địa phương lân cận. Do được đầu tư máy móc hiện đại nên các sản phẩm của Mai Hồng không chỉ có chất lượng tốt mà mẫu mã đa dạng được đông đảo khách hàng đón nhận. Từ đây, thương hiệu đồ gỗ Mai Hồng bắt đầu vươn ra các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh...

Năm 2010, Hợp tác xã Mai Hồng tiếp tục cho thấy tư duy kinh doanh nhạy bén khi ngừng sản xuất các sản phẩm từ gỗ ép để chuyển sang đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Theo ông Trần Văn Thụ, Giám đốc Hợp tác xã Mai Hồng, nhu cầu thị trường thay đổi buộc hợp tác xã phải chuyển mình để thích nghi. Gỗ ép công nghiệp giá thành rẻ nhưng độ bền không cao nên dần bị lép vế so với các sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên. Để hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, phát triển, hợp tác xã đã chủ động tìm hướng đi mới.

Với phương châm thay đổi để phát triển, năm 2011, Hợp tác xã Mai Hồng đã vay 700 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã của tỉnh để đầu tư mua sắm máy móc, mở rộng quy mô sản xuất. Đơn vị này còn tập trung cải tổ bộ máy tổ chức, điều tiết các khâu sản xuất, bảo đảm các thành viên đều được tham gia. Nhờ đó, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp của Mai Hồng nhanh chóng được thị trường đón nhận. Chất lượng và mẫu mã sản phẩm ngày càng được nâng cao.

"Sau khi chuyển hướng kinh doanh, chúng tôi tập trung sản xuất các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ phục vụ đời sống nhân dân như: giường, tủ, kệ, bàn thờ... Trung bình mỗi năm chúng tôi đưa ra thị trường khoảng 600 sản phẩm các loại mang về doanh thu hàng trăm triệu đồng", ông Thụ cho biết.

Đến "ngôi sao" hợp tác xã

img_0576.jpeg
Hợp tác xã Công nghiệp cổ phần Mai Hồng đang tạo việc làm ổn định cho 25 lao động địa phương

Trong quá trình phát triển thương hiệu, Hợp tác xã Mai Hồng cũng gặp không ít khó khăn do yếu tố thị trường và dịch bệnh. Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến việc sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã trì trệ. Nhà xưởng, người lao động không thể duy trì hoạt động sản xuất thường xuyên do không có đơn hàng mới. Hợp tác xã phải xoay xở đủ cách để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nhưng gặp khó bởi giãn cách xã hội.

"Dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của hợp tác xã. Tuy nhiên đồ gỗ Mai Hồng đã xây dựng được thương hiệu từ trước nên chúng tôi vẫn có những đơn hàng dân dụng nhỏ lẻ để sản xuất cầm chừng. Thời điểm đó, việc giữ chân lao động có tay nghề được hợp tác xã ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, chúng tôi còn tập trung nghiên cứu thị trường, tìm cách đổi mới phương thức sản xuất để cải thiện mẫu mã và hạ giá thành sản phẩm", ông Thụ chia sẻ.

Bằng những giải pháp thiết thực, những khó khăn, vướng mắc của Hợp tác xã Mai Hồng nhanh chóng được giải quyết. Thị trường ổn định cũng là lúc Mai Hồng tung ra những sản phẩm mới với giá cả hợp lý. Lượng khách hàng đặt sản phẩm ngày càng nhiều. Năm 2022, hợp tác xã đưa ra thị trường trên 1.500 sản phẩm các loại, tăng gần 50% so với trước khi bùng phát dịch Covid-19. Tổng doanh thu đạt trên 38 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 1,5 tỷ đồng.

Những năm tiếp theo, Hợp tác xã Mai Hồng tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất ổn định với doanh thu luôn đạt gần 40 tỷ đồng/năm. Đến nay, vốn lưu động của Hợp tác xã Mai Hồng là 5 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so với năm 2022. Đơn vị này đang tạo việc làm ổn định cho 25 lao động với thu nhập trên 100 triệu đồng/người/năm. Hợp tác xã này còn nhận đào tạo nghề cho hàng chục lao động và người khuyết tật trên địa bàn huyện Kim Thành.

Với những kết quả đạt được, Hợp tác xã Mai Hồng 7 lần được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen và cờ thi đua. Năm 2024, đơn vị được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tôn vinh là hợp tác xã tiêu biểu và trao giải thưởng "Ngôi sao hợp tác xã 2024".

"Những năm qua, Hợp tác xã Công nghiệp cổ phần Mai Hồng luôn tích cực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo ra những sản phẩm mới có sức cạnh tranh trên thị trường. Giải thưởng "Ngôi sao hợp tác xã" là động lực để Mai Hồng tiếp tục phấn đấu, hoàn thành các mục tiêu, góp phần phát triển nền kinh tế tập thể trên địa bàn", Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Hải Dương Nguyễn Thị Thu Hương cho biết.

                                                     Theo: ĐỖ QUYẾT(Báo Hải Dương)
Các tin mới hơn
Quỹ tín dụng nhân dân Phú Thứ hoạt động hiệu quả(18/06/2024)
Đặc sắc ngày hội lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ năm 2024(13/06/2024)
Tăng số lượng song hành cùng nâng chất lượng HTX nông nghiệp(12/06/2024)
Trợ lực vốn 'hợp tình, hợp lý' để không vuột mất cơ hội đầu tư kinh doanh(11/06/2024)
Các tin cũ hơn
Liên minh hợp tác xã tỉnh có tân Phó Chủ tịch(07/06/2024)
Vai trò của xúc tiến thương mại thúc đẩy các Hợp tác xã phát triển trong kinh tế thị trường(04/06/2024)
Hợp tác xã Tân Minh Đức thu lãi 1 tỷ đồng/ha dưa lưới/năm(03/06/2024)
Công đoàn cơ quan tổ chức Gặp mặt, tặng quà các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 (01/06/2024)
Tập đoàn Aeon dự kiến mua 30 tấn vải thiều Thanh Hà xuất khẩu sang Nhật Bản(31/05/2024)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website