Liên minh HTX tỉnh tích cực tham gia các hoạt động khắc phục khó khăn và chia sẻ, động viên với đồng bào bị thiệt hại do bão số 3
05/10/2024 10:09:17

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương, chiều ngày 16/9/2024, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3. Ngay sau đó, trong 02 ngày 19/9/2024 và 21/9/2024, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp tổ chức hai chuyến hàng chia sẻ khó khăn với Liên minnh HTX tỉnh Yên Bái và Thái Nguyên bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Trong những ngày qua, cơn bão số 3 (bão Yagi), cơn bão lớn nhất trong 30 năm trở lại đây ở biển Đông đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ vào Việt Nam, gây thiệt hại rất nặng nề cho các tỉnh phía Bắc nước ta. Công tác khắc phục hậu quả do bão số 3 và hoàn lưu bão gây ra vẫn đang được các địa phương tập trung triển khai tích cực, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác tìm kiếm người mất tích, ổn định cuộc sống của nhân dân.

Trên địa bàn, mặc dù tỉnh Hải Dương đã huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân sẵn sàng chuẩn bị các phương án phòng chống, ứng phó. Nhưng do bão số 3 là cơn bão quá mạnh, ở cấp siêu bão và mưa lũ sau bão rất lớn, kéo dài, vượt xa sức chống chịu của cơ sở hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, cơ sở hạ tầng của nhân dân và nhà nước, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh khoảng 7.498 tỷ đồng, trong đó:

- Tổng số 12 người chết (trong đó: 8 người chết trên địa bàn tỉnh, 4 người chết ở tỉnh ngoài).

- Thiệt hại về nhà ở khoảng 227,6 tỷ đồng. Có khoảng 24.929 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó thiệt hại trên 70% là 2.563 ngôi nhà, thiệt hại trên 50% đến 70% là 115 ngôi nhà, thiệt hại trên 30% đến 50% là 983 ngôi nhà, thiệt hại dưới 30% là 17.763 ngôi nhà. Nhà bị ngập nước là 2.136 ngôi nhà và 359 nhà phải di dời khẩn cấp.

- Thiệt hại về cơ sở giáo dục khoảng 192,5 tỷ đồng. Có 575 điểm trường bị ảnh hưởng với 1.941 phòng học.

- Thiệt hại về cơ sở y tế khoảng 24,7 tỷ đồng. Tổng số cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế) bị thiệt hại cho bão và hoàn lưu của bão gây ra là 118 cơ sở.

- Thiệt hại về cơ sở văn hóa khoảng 41,6 tỷ đồng.        Có khoảng 260 công trình văn hóa và 93 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh bị thiệt hại.

- Thiệt hại về nông, lâm nghiệp, thủy sản ước khoảng 4.177 tỷ đồng, trong đó: nông, lâm nghiệp khoảng 3.109,6 tỷ đồng (lâm nghiệp khoảng 80 tỷ đồng), nuôi trồng thủy sản khoảng 1.001,5 tỷ đồng.

- Về đê điều, thủy lợi ước giá trị thiệt hại khoảng 850,4 tỷ đồng. Có khoảng 1.218m đê từ cấp III trở lên, 52.332m kênh, mương nội đồng bị sạt lở, hư hỏng.

- Về hạ tầng giao thông ước thiệt hại khoảng 14,5 tỷ đồng.

- Thiệt hại về thông tin liên lạc khoảng 51 tỷ đồng, trong đó có 11 cột ăng ten gãy đổ, 2.130 cột treo cáp bị đổ.

- Thiệt hại về công nghiệp khoảng 1.496,6 tỷ đồng, trong đó 9.653 cột điện bị gãy, đổ với 135.212m dây cáp điện, 1.829 nhà xưởng, xí nghiệp, công trình công nghiệp bị ảnh hưởng.

- Thiệt hại về công trình đang thi công xây dựng khoảng 5,5 tỷ đồng; các công trình về nước sạch và vệ sinh môi trường khoảng 1,4 tỷ đồng.

- Các công trình khác khoảng 414,6 tỷ đồng, trong đó khoảng 3.379 trụ sở cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng, 26 chợ, trung tâm thương mại bị thiệt hại.

Sau khi cơn bão đi qua, Đảng, Chính quyền địa phương, MTTQ, các đoàn thể và đặc biệt là bộ phận quân đội, công an các địa phương đều nỗ lực cố gắng động viên, chia sẻ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Song, những thiệt hại do cơn bão gây ra vẫn rất nặng nề và còn có thể tiếp tục tăng lên khi điều kiện thời tiết vẫn diễn biến phức tạp. Đến nay, cuộc sống của người dân, trong đó có các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các thành viên tại nhiều địa phương đang hết sức khó khăn, nhà xưởng bị tốc mái, ngập lụt, sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của UB MTTQ tỉnh Hải Dương kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, công chức, người lao động phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc với tinh thần “Tương thân, tương ái” biến khó khăn thành sức mạnh, bằng những việc làm cụ thể, cùng chung tay chia sẻ, hỗ trợ, động viên về vật chất và tinh thần giúp Nhân dân tỉnh Hải Dương nhanh chóng khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Liên minh Hợp tác xã tỉnh phát động kêu gọi sự quan tâm ủng hộ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan. Ngay sau buổi quyên góp, toàn bộ số tiền trên đã được trao cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh đã phát động ủng hộ trong cán bộ, nhân viên cơ quan và thông qua việc hỏi thăm, chia sẻ các thông tin từ Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cùng với HTX Hoàng Nam Phát – Tp Hải Dương, HTX NS sạch Nam Vũ – Thanh Hà tổ chức hai chuyến xe hàng chia sẻ khó khăn với Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và Thái Nguyên, với các nhu yếu phẩm: Quần áo, nước uống, mì tôm, sữa, lương khô, gạo, rau quả, thuốc tây.... với tiền gần 100.00.000 đồng ( Một trăm triệu đồng)

Đồng chí Trần Minh Đức – Phó chủ tịch Liên minh HTX bàn giao hàng ủng hộ tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

Đồng chí Nguyễn Ngọc Anh – Phó chủ tịch Liên minh HTX bàn giao hàng ủng hộ tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên