Khu chăn nuôi tuần hoàn của HTX
HTX CN Đại Dương thành lập năm 2021 tại xã Đại Sơn, Tứ Kỳ với ngành nghề chính là chăn nuôi thỏ và cung cấp thỏ giống, thịt thỏ cho thị trường. Hiện nay, HTX có 12 thành viên là các hộ chăn nuôi trong xã Đại Sơn. Giám đốc HTX là anh Nguyễn Văn Cẩm, là một cán bộ HTX năng động, sáng tạo nên anh luôn tìm tòi những hướng đi mới cho HTX. Anh thường áp dụng những cách làm mới cho trang trại của gia đình mình, sau đó, anh sẽ khuyến khích các hộ thành viên khác làm theo.
Để chăn nuôi thỏ hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, anh Cẩm đã áp dụng mô hình chăn nuôi theo hướng liên kết, tuần hoàn, toàn bộ chất thải của thỏ đều được tận dụng làm thức ăn cho giun quế hoặc thu gom ép phân khô nên giảm tối đa mùi hôi ra ngoài khu vực chuồng nuôi. Sau đó, Giun quế được thu gom làm thức ăn cho ba ba, lươn, ếch…; phân giun quế dùng bón rau xanh, cây ăn quả, cỏ voi để lấy thức ăn cho đàn thỏ. Anh Cẩm còn thiết kế mỗi dãy chuồng thỏ được anh đặt cách mặt đất gần 1 m, phía dưới là các bể nuôi giun rộng 1,2 - 1,5 m, cao chừng 16-17 cm và được xây tường bao quanh. Khoảng cách giữa các dãy chuồng nuôi thỏ rộng 90 cm được xây để làm lối đi lại tiện cho thỏ ăn uống.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn thịt thỏ thương phẩm, thịt thỏ được bán với mức giá 75.000 đồng/kg, thu lãi 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ của HTX chủ yếu vẫn ở các tỉnh lân cận như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam do những địa bàn này người dân rất ưa chuộng các món ăn chế biến từ thịt thỏ. Trên địa bàn tỉnh ta, các nhà hàng, quán ăn có thịt thỏ trong thực đơn là rất ít do người dân chưa có thói quen thưởng thức các món ăn từ thịt thỏ. Do đó, ảnh Cẩm đã bàn bạc với các thành viên khác trong HTX để tìm các đưa các món ăn từ thịt thỏ đến với người tiêu dùng trong tỉnh.
Bước đầu, anh đã tiếp cận với một số Bếp ăn trên địa bàn chuyên nấu cỗ phục vụ đấm cưới, hội nghị, chương trình liên hoan ... để đưa các món ăn từ thịt thỏ vào thực đơn và được khách hàng đánh giá cao. Hiện nay, mỗi tháng, với lượng tiêu thụ là 1 tấn thịt thỏ nên doanh thu từ hoạt động này đạt 50 triệu đồng, thu lãi 10 – 15 triệu đồng/tháng.
Thấy có hiệu quả, từ tháng 6/2023, anh tiếp tục mở thêm một nhà hàng chuyên về thịt thỏ tại TP Hải Dương với rất nhiều món ăn phong phú, đến nay, nhà hàng thu hút được khá nhiều khách hàng đến thưởng thức, với lượng tiêu thụ một tháng đạt 2,5 tấn thịt thỏ nên doanh thu bình quân của nhà hàng đạt 120 triệu đồng/tháng, thu lãi 25 – 30 triệu đồng/tháng.
Trong thời gian tới, anh Cẩm sẽ tích cực tìm thêm một số phương pháp để đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ thịt thỏ đã qua chế biến và hút chân không, sau đó sẽ gửi bán ở một số cửa hàng thực phẩm sạch trong tỉnh nhằm tạo thói quen tiêu dùng cho người dân trong tỉnh, qua đó xây dựng được thị trường ổn định trong tỉnh nhà, hạn chế việc vận chuyển đi xa.
Thanh Tùng