Hợp tác xã
NHÂN RỘNG MÔ HÌNH DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG TRONG HTX NÔNG NGHIỆP
27/06/2018 02:32:17

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Hải hoạt động từ năm 1998 đến nay, qua nhiều quá trình chuyển đổi theo Luật HTX, hiện nay hợp tác xã hoạt động chủ yếu ở 4 khâu chính như: Dịch vụ thủy nông; bảo vệ đồng ruộng; dịch vụ kinh doanh; dịch vụ chuyển giao khoa học kỹ thuật

Tuy nhiên, từ thực trạng xã Thanh Hải là một xã thuần nông, có trên 900 Hải Dương diện tích tự nhiên và gần 531 ha diện tích đất canh tác. Toàn xã có 5.544 hộ với gần 12.600 nhân khẩu, nguồn thu của nhân dân chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt; những năm gần đây tình trạng ô nhiễm trên địa bàn toàn xã như rác thải trên đồng ruộng, chất thải từ chăn nuôi vứt bừa bãi trên các trục đường liên thôn, liên xóm, ao hồ, sông ngòi, kênh mương… bốc mùi hôi thối, đặc biệt hơn là có cả xác động vật.

Trước những thực trạng đó hợp tác xã đã mạnh dạn tham mưu với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Thanh Hải để hợp tác xã đảm nhận thêm khâu dịch vụ môi trường của xã. Hợp tác xã đã tổ chức lại thông qua phương án hoạt động và kết nạp thêm 16 thành viên, phân làm 5 tổ thu gom rác thải trong toàn xã. Ban đầu lãnh đạo của hợp tác xã đã huy động thêm vốn góp của các thành viên hợp tác xã, đồng thời Hợp tác xã vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư mua xe đẩy, bảo hộ lao động, xe ô tô để vận chuyển rác với kinh phí gần 200 triệu đồng.

Hợp tác xã đã đi vào hoạt động mỗi ngày vận chuyển từ 10 đến 13 xe ô tô rác, tương đương với 20 – 26m3 rác, ở các điểm tập kết của thôn ra bãi tập trung của xã; từ hoạt động của công tác bảo vệ môi trường, HTX thu phí dịch vụ là 4.000đ/1 nhân khẩu, doanh thu một năm HTX trên dưới 500 triệu đồng, taọ công ăn, việc làm cho 20 lao động thường xuyên, lương của thành viên đạt tư 1,2 đến 1,5 triệu đồng/người/tháng; là một mô hình mới HTX còn gặp rất nhiều khó khăn như thiếu vốn để đầu tư trang thiết bị, phương tiện vận chuyển, xe đẩy rác, thiết bị bảo hộ lao động.

Dịch vụ môi trường trong HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hải, Thanh Hà là một mô hình mới, còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng đã góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp và giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp nông thôn.

Nguyễn Thảo