Hợp tác xã
Hợp tác xã sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt, huyện Gia Lộc
16/08/2016 02:24:52

HTX sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương được thành lập năm 2011. Ngành nghề chủ yếu là mua, bán thuốc thủy sản, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Mua bán giống thủy sản, giống cây trồng, vật nuôi, tư vấn chăn nuôi.

HTX sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt lúc đầu thành lập gồm 8 thành viên đến nay HTX đã có 15 thành viên. Cán bộ HTX gồm có 2 người trong ban quản trị, 01 kiểm soát, 01 kế toán, 01 thủ quỹ, họ đều có trình độ học vấn 12/12 ; về trình độ chuyên môn, các cán bộ đều có bằng đại học và cao đẳng. HTX có vốn lưu động 622 triệu đồng và giá trị tài sản cố định 500 triệu đồng, vốn điều lệ của HTX là 500 triệu đồng. HTX có diện tích nuôi trồng thủy sản 7 ha, sản lượng đạt trên 40 tấn/ năm.

Năm 2013, HTX gặp nhiều khó khăn trong hoạt động do diễn biến thời tiết, môi trường, thay đổi khí hậu cùng với giá cả đầu ra thị trường không ổn định, tiêu thụ sản phẩm chậm đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX. Nhưng với quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết thống nhất của cán bộ, nhân viên, người lao động cũng như có sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND các cấp và sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể chính trị trong tỉnh và tại địa phương, HTX đã duy trì ổn định, tổ chức triển khai để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Năm 2013, HTX sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt đã triển khai nhiều phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả. HTX đã chủ động mua sắm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ kỹ thuật phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, kiểm tra môi trường nuôi, cung cấp con giống có chất lượng, hỗ trợ thuốc xử lý trong giai đoạn đầu cũng như kỹ thuật trong quá trình nuôi thả con giống. Trong năm 2013, HTX đã mở rộng được một số thị trường mới như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc... Đặc biệt, HTX còn mở thêm các đại lý thuốc phòng và chữa bệnh cho các loại tôm nuôi tại các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đồng thời, HTX cũng làm tốt công tác tuyên truyền luật HTX năm 2012, điều lệ, nội quy, quy chế hoạt động để giúp cho xã viên nhận thức rõ nghĩa vụ và quyền lợi của mình để gắn bó với HTX.

Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2013 của HTX được thể hiện qua một số chỉ tiêu sau :

Tổng thu 3.000.000.000đ

Tổng chi 2.635.000.000đ

Lợi nhuận 365.000.000đ

Lương bình quân của cán bộ  HTX là 3.500.000 đ/ tháng

Tất cả các nguồn thu, chi của HTX đều được công khai và thông qua tập thể xã viên, hàng năm HTX đã trích lập các quỹ theo quy định: như quỹ phát triển sản xuất, quỹ dự phòng rủi ro và quỹ khác.

Trong năm 2014, HTX thủy sản xuyên Việt tiếp tục mở rộng thêm diện tích nuôi thủy sản, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đưa giống mới vào sản xuất; chủ động nghiên cứu mở rộng ngành nghề hoạt động nhằm giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống xã viên, phát triển HTX, góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng giầu mạnh.

Ngô Thị Thời