Hợp tác xã
HTX chăn nuôi Quyết Thắng tích cực hỗ trợ thành viên
14/11/2016 10:34:07

HTX CHĂN NUÔI QUYẾT THẮNG TÍCH CỰC HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

HTX Quyết Thắng – xã Đồng Lạc – huyện Nam Sách là một đơn vị kinh tế tập thể hoạt động trên lĩnh vực chăn nuôi đạt hiệu quả cao và cũng là đơn vị thành viên của Liên minh HTX tỉnh Hải Dương. Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ban lãnh đạo của HTX đã khắc phục nhiều khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ kịp thời các nhu cầu sản xuất kinh doanh của các hộ chăn nuôi trong xã.

Hiện nay, HTX có 31 thành viên là các hộ chăn nuôi có quy môn trên địa bàn xã Đồng Lạc – huyện Nam Sách. Khi mới thành lập, vốn điều lệ HTX chỉ có 310.000.000 đồng nhưng qua nhiệm kỷ 2005 – 2010, HTX đã tăng vốn điều lệ lên 890.000.000 đồng. Đến nay, HTX đã tăng vốn điều lệ lên là 2.800.000.000 đồng. Đồng thời, HTX cũng đã được vay nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX tỉnh nên đã đảm bảo việc cân đối tài chính trong hoạt động những năm qua.

Hiện nay, các thành viên trong HTX đang chăn nuôi với 837 đầu lợn, trong đó có: 107 lợn nái ngoại, 30 lợn nái Móng Cái và 700 lợn thịt. Đàn gia cầm của các thành viên cũng đạt khoảng 1.500.000 con. Hàng năm, công tác vệ sinh môi trường và tiêm phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm luôn được HTX quan tâm, mỗi năm đều có trên 82% đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng dịch theo quy định của các cấp quản lý, đảm bảo không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn hoạt động của HTX.

HĐQT HTX cũng đã tích cực liên hệ với các cấp, các ngành và các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tổ chức 17 lớp tập huấn ngắn hạn cho các hộ chăn nuôi trong xã; năm 2015, HTX đã phối hợp với Hội nông dân tỉnh mở 01 lớp đào tạo kéo dài 3 tháng chuyên về kỹ thuật chăn nuôi thú y cho 50 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Đồng Lạc và lân cận, sau khóa học các học viên được cấp chứng nhận đạt trình độ sơ cấp thú y.

Trong công tác quản lý tài chính, HTX luôn luôn tôn trọng nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, HĐQT quản lý, cá nhân phụ trách”, luôn đảm bảo công khai các hoạt động tài chính, có sự theo dõi, giám sát của Ban kiểm soát HTX và các cơ quan cấp trên, trước mỗi dịp Đại hội thường niên, HĐQT HTX đều gửi Báo cáo tài chính tới các tổ đội sản xuất để thông báo cho thành viên. Qua 5 năm, từ năm 2010 - 2015, HTX đã không những bảo tồn được nguồn vốn quỹ được xã viên góp ban đầu mà còn bổ sung từ lãi là 52.127.000 đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, HTX cũng vẫn còn một số khó khăn, hạn chế còn tồn tại như: một số hộ thành viên của HTX tiếp thu KHKT, các giống mới còn chậm, chăn nuôi còn mang tính tự cấp tự túc. Việc phản ánh thông tin hai chiều với một số hộ xã viên còn chưa được thường xuyên.

Để HTX ngày một phát triển hơn, HĐQT HTX đã chủ động xác định mục tiêu và xây dựng phương hướng hoạt động trong thời gian tới với các nội dung chính: Tăng cường công tác tuyên truyền và chuyển giao KHKT chăn nuôi, coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và thành viên HTX. Tuân thủ chặt chẽ các quy định về vệ sinh và phòng dịch của các cơ quan cấp trên, phối hợp với UBND xã tổ chức các đợt tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng quy trình. Trong công tác quản lý tài chính, tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc công khai, dân chủ, hạch toán đúng quy định của cơ quan cấp trên. Lập đầy đủ báo cáo tài chính hàng tháng, hàng năm.

Thanh Tùng