Hợp tác xã
HTX DVNN NGŨ HÙNG HUYỆN THANH MIỆN HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ
16/02/2017 01:33:28

HTX DVNN Ngũ Hùng huyện Thanh Miện hoạt động tốt ở các khâu dịch vụ, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương.

HTX DVNN NGŨ HÙNG – THANH MIỆN HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ

Xã Ngũ Hùng nằm ở phía nam của huyện Thanh Miện. Có Diện tích tự nhiên là 870,54 ha. Trong đó đất nông nghiệp là 578,06 ha chiếm 66,4%. Dân số toàn xã tính đến 20/8/2016 có 9.072 khẩu với 2.756 hộ, có 5 thôn, đ­­ược phân ra 7 đơn vị sản xuất, số thành viên của HTX hiện nay là 20 người, vốn điều lệ là: 202 triệu đồng. Bộ máy quản lý HTX DVNN gồm 06 người, Từ Chủ tịch HĐQT đến cán bộ chuyên môn 100% là đảng viên, có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, thuận lợi cho việc giải quyết, công tác quản lý và hạch toán đ­­ược đáp ứng kịp thời. Tính đến 30/6/2016 toàn xã đã chuyển đổi được 62,09 ha từ diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao lập vườn làm trang trại và nuôi trồng thủy sản, có 1/2 diện tích là ruộng chân trũng và bậc thang sản xuất chủ yếu là thâm canh 2 vụ lúa, trồng cây chuyển đổi và trồng vụ đông. Riêng năm 2016 thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên toàn xã đã chuyển đổi từ diện tích cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng cây hàng năm là 18,7 ha trong đó cây ăn quả các loại là 9,01ha, cây dược liệu là 0,8ha và sang lúa kết hợp nuôi cá là 8,89ha

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, đã tổ chức hoạt động theo luật HTX năm 2012,  thực hiện theo điều lệ và phương án sản xuất kinh doanh mới đã được thông qua đại hội đại thành viên, tổ chức điều hành 9 khâu dịch vụ. (như­­ khâu DV thuỷ nông, DV Bảo vệ thực vật, DV chuyển giao ứng dụng KHKT, DV đánh bắt diệt chuột, DV Bảo vệ đồng ruộng, vệ sinh môi trường đồng ruộng, DV làm đất bằng cơ giới, DV kho vật tư­­ nông nghiệp, thuốc BVTV, DV kiến thiết nội đồng và Dv thu gom giác thải VSMT khu dân cư) mục tiêu các khâu dịch vụ đảm bảo số l­­ượng, chất l­­ượng, phục vụ xã viên có hiệu quả  và tạo công ăn việc làm trong lúc nông nhàn, thực sự là động lực kích thích, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể, trong năm qua đã thu đ­­ược nhiều kết quả:

Tổng diện tích gieo trồng 6 tháng đầu năm 2016 toàn xã là 471,78ha, trong đó DT cấy lúa là 444,28ha, năng xuất lúa bình quân đạt 58,03 tạ/ha. Diện tích cây rau màu vụ xuân là 8,0ha và diện tích chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng cây hàng năm là 18,7ha.

- Về hoạt động của các khâu dịch vụ đều đạt được kết quả tốt vừa làm dịch vụ vừa mang tính phục vụ để tạo điều kiện cho phát triển sản xuất nông nghiệp ví dụ như Khâu dịch vụ làm đất bằng máy HTX đã chủ động lên kế hoạch xây dựng giá làm đất cho xã viên thảo luận, liên doanh liên kết với các chủ có máy lớn, đi đến thực hiện, kết quả bình quân trong một năm thường làm đ­­ược trên 750ha vụ chiêm, vụ mùa, đ­ưa năng suất lúa ngày một tăng cao, đảm bảo chất lư­­ợng thời vụ, giảm chi phí cho xã viên từ  830.000đ đến 840.000đ/ha.

- Kho vật tư­­ nông nghiệp đã liên tục phục vụ đủ các loại giống cây trồng, vật tư phân bón, thuốc BVTV cho nhân dân chủ động gieo cấy, hàng năm đã cung ứng đư­­ợc trên 100 tấn phân bón các loại, thóc giống  từ 3 đến 5 tấn, với nhiều hình thức bán trả chậm cho xã viên sau khi thu hoạch mới thanh toán, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, xã viên yên tâm đầu tư­ vào sản xuất.

Hàng vụ, hàng năm HTX đều tổ chức mở các lớp tập huấn KHKT tới các đơn vị đội sản xuất,­­ để nâng cao kỹ thuật áp dụng trong chăn nuôi, sản xuất, hiệu quả trên một diện tích canh tác, hỗ trợ vay vốn, giải quyết khó khăn cho trên 150 hộ thành viên, đầu  t­­ư, vật tư­, ­tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ thành viên v­ươn lên làm giầu từ diện tích trang trại, làng nghề và nhiều biện pháp khác....

Kết quả: Năm 2014 doanh thu trên 2,3 tỷ đồng, Năm 2015 tổng doanh thu gần: 2,9 tỷ đồng. Năm 2016 dự kiến doanh thu đạt trên 3,5 tỷ đồng.

Các khoản thu chi các khâu dịch vụ được mở sổ sách theo dõi chi tiết, hàng quý báo cáo kiểm kê, sáu tháng sơ kết, một năm tổng kết hạch toán báo cáo hội nghị thành viên. HTX đóng góp đầu tư thuế, hội phí Liên minh và các quỹ khác; trong đó đã trích khấu hao tài sản trên 100 triệu đồng, quản lý hành chính sự nghiệp trên 50 triệu đồng. hàng vụ trích lập quỹ đầu tư phát triển từ lợi nhuận các khâu dịch vụ từ 20 đến 25 triệu đồng, ngoài ra còn bổ xung vào quỹ phúc lợi và quỹ tái sản xuất, quỹ khen th­ưởng, và công tác đào tạo theo đúng qui định.

Chi lương cho đội ngũ cán bộ, chuyên môn HTX bình quân 4.000.000đ/tháng, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho 100% cán bộ  HTX. Hàng năm HTX đã thực hiện thu từ xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh kinh tế, nh­­ư cầu cống, m­­ương máng bê tông, đ­­ường bê tông nội đồng, giá trị từ 400 đến 420 triệu đồng, các công trình đảm bảo chất l­­ượng đư­­a vào sử dụng đạt hiệu quả cao.

Mặc dù sản xuất kinh doanh có hiệu quả là vậy nhưng hiện tại HTX chưa được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về cơ sở vật chất của các HTX còn nhiều thiếu thốn nên HTX mong muốn được các cấp tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ về kinh phí để xây dựng  cơ sở hạ tầng và mua sắm trang thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh- đồng thời đề nghị  các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý, hỗ trợ cho nông nghiệp & nông thôn về giống, vốn, tăng c­­ường kiểm tra chất l­­ượng vật tư­­ phân bón, thuốc BVTV, quản lý vệ sinh môi trư­­ờng, tăng c­­ường quản lý và phòng chống dịch bệnh để phát triển chăn nuôi một cách đồng bộ và có hiệu quả;  bổ sung thêm kinh phí  để tăng cường cho đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và cho cán bộ các HTX đi học tập các mô hình điển hình, động viên kịp thời cho các HTX.

Phạm Thị Thu Hiền